Những lưu ý người đi xe đạp điện

Chiếc xe đạp điện là loại xe đạp được sử dụng điện cho động cơ đẩy có rất nhiều loại xe đạp điện có sẵn ắc quy với với vận tốc trung bình từ 26-32 km/h và tùy theo luật pháp nước sở tại mà họ quy định. Trong một số nước ví dụ như Đức xe đạp điện và phổ biến như xe đạp thông thường ngay ở Trung Quốc xe đạp đang thay thế các loại xe moto và gắn máy.

Ở Việt Nam xe đạp điện sử dụng một phương tiện thông dụng hiện nay với sinh viên học sinh. Trước đây cũng có những quy định về pháp luật hiện tại cũng có những quy định về vấn đề này.

Qui định về xe đạp điện

Những quy định của bộ giao thông đưa ra năm 2008:

cho-thue-xe-dap-co

Trong khi đó, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về vấn đề này cần xử ý: Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc không được lớn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện), phương tiện giao thông đường bộ là xe thô sơ gồm xe đạp, xe xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo và các loại xe khác và  xe đạp điện thuộc nhóm thuộc nhóm xe đạp là phương tiện giao thông thô sơ.
Do chỉ thị được Thủ Tướng được ban hành cũng vào thời điểm này năm 2018 cũng đã ban hành việc đội ngũ bảo hiểm cho các đối tượng này bắt buộc đội mũ từ học sinh với độ tuổi 6 tuổi được người lớn chở bằng các loại xe đạp điện hoặc xe máy và rèn luyện học sinh có thói quen đi đội mũ bảo hiểm khi đi xe.

Theo quy định vào năm 2008 này được quy định trong điều 29 người điều khiển xe và người ngồi sau phải đội ngũ bảo hiểm và cài dây an toàn trước khi di chuyển

Mức phạt xử lý khi xe đạp điện vi phạm

Nếu vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt theo Điều 8 NĐ 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể cho xe đạp và xe đạp điện khi tham gia giao thông được đưa ra:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền  50.000  – 60.000 đồng đối với một trong những vi phạm: Đi ngược chiều và phần đường quy định, dừng xe bất ngờ giữa đường và chuyển hướng không phát tín hiệu trước khi rẽ, không chấp hành các bảng hướng dẫn và vạch kẻ trên đường, điều khiển dàn xe hàng ngang, sử dụng ĐTDĐ hay ô dù khi lái xe.

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với người điều khiển xe đi vào đường cao tốc trừ phương tiện phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc và mức xử lý vi phạm phạt tiền từ 60.000 – 80.000 đồng và 100.000 – 200.000 đồng.

Ngoài việc bị đưa phạt tiền, người đi xe đạp điện hoặc vi phạm quá nhiều hành vi đi xe lạng lách, đánh võng, tăng tốc đuổi bám nhau, lái xe một bánh áp dụng xử lý là giam giữ phương tiện.

Nguồn: https://chothuexedap.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *